0

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm

Tin tức

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khí Oxy Y tế và công dụng trong đời sống

Khí Oxy y tế là gì?

Khí oxy y tế là khí oxy dùng để thở tại nhà hoặc trong các bệnh viện, trung tâm cấp cứu và chữa bệnh. Nó có độ tinh khiết 99,5%, khí oxy y tế còn được dùng trong các hoạt động liên quan tới sức khỏe con người, nó có tác dụng chính đó là gúp con người thở và sống sót.

Sự khác biệt giữa Oxy Y Tế và Oxy Công Nghiệp

Khí Oxy y tế là oxy có độ tinh khiết cao được sử dụng cho các phương pháp điều trị y tế và được phát triển để sử dụng trong cơ thể con người. Bình khí oxy y tế chứa khí oxy có độ tinh khiết cao, không được phép có các loại khí khác trong chai để tránh nhiễm khuẩn. Có các yêu cầu và quy tắc bổ sung đối với việc sử dụng khí oxy y tế, bao gồm yêu cầu bênh nhân phải có chỉ định của bác sĩ mới có thể sử dụng khí oxy y tế.

Oxy công nghiệp được chú trọng sử dụng trong các nhà máy công nghiệp bao gồm quá trình đốt cháy, oxy hóa, cắt và các phản ứng hóa học. Mức độ tinh khiết của oxy công nghiệp không thích hợp cho con người sử dụng và có thể có tạp chất từ ​​thiết bị bẩn hoặc kho chứa công nghiệp có thể gây bệnh cho con người.

Các yêu cầu cơ bản đối với khí Oxy Y Tế

Khí Oxy y tế cần có chỉ định hoặc đơn thuốc từ bác sĩ vì Bộ Y Tế Việt Nam quy định điều kiện để sử dụng khí oxy y tế.

  • Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn của người dùng và bệnh nhân đang nhận được tỷ lệ oxy chính xác cho nhu cầu của họ. Vì mọi người có cắc chỉ số, kích thước khác nhau và yêu cầu lượng khí oxy y tế cũng khác nhau cho các điều kiện y tế cụ thể của họ, nên không có giải pháp chung cho tất cả. Đó là lý do tại sao bệnh nhân bắt buộc phải đến gặp bác sĩ và được kê đơn hoặc chỉ định thở khí oxy y tế.

Bộ Y Tế cũng yêu cầu các bình oxy y tế không có chất gây ô nhiễm và phải có một quy trình giám sát để xác minh rằng xi lanh chỉ được sử dụng cho oxy y tế. Các xi lanh đã được sử dụng trước đây cho các mục đích khác sẽ không được sử dụng cho ôxy y tế trừ khi các xi lanh được làm sạch kỹ lưỡng và dán nhãn thích hợp

 

Cách lưu trữ Oxy y tế?

Có 3 phương pháp phổ biến để có được oxy tinh khiết và lưu trữ nó trong hệ thống oxy bệnh viện hoặc tại nhà.

  • Không khí được làm lạnh và nén cho đến khi nó trở thành một chất lỏng. Oxy sẽ được nén lại và được lưu trữ trong các bể chứa hoặc các loại bồn chuyên dụng.
  • Khí oxy được nén lại ở một áp suất nhất định (1.500) qua hệ thống bơm vào bình oxy y tế với các quy cách thể tích 1-2-3-6 khối tùy theo nhu cầu người dùng.
  • Không khí được tạo ra bằng cách trung hòa và giữ lại khí trơ (nito và các loại khí khác) tinh lọc khí oxy ở ngưỡng mức 70% đến 95% tùy theo loại máy tạo oxy y tế của nước sản xuất.

Phân loại sản phẩm tạo oxy y tế

Bình oxy y tế

Trước kia, khi chưa có nhiều loại máy tạo oxy y tế thì bình oxy y tế thường xuyên được sử dụng cho gia đình hoặc bệnh viện. Oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định, các loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần, thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình

Ưu điểm của loại bình oxy y tế này là có dung tích khá lớn. Tuy nhiên, khí được nén trong những ống thép như bình gas rất không thuận lợi khi di chuyển cũng như không thể lọc được lượng khí oxy một cách liên tục. Khi dùng hết lượng oxy trong bình, chúng ta sẽ phải thay thế bình mới, rất bất tiện.

Máy tạo oxy

Máy tạo oxy là một thiết bị lấy trực tiếp không khí từ xung quanh, qua hệ thống lọc loại bỏ những chất độc hại, khí trơ, cho ra oxy tinh khiết có nồng độ từ 90% trở lên. Đây là loại chất cần thiết cho những bệnh nhân bị đột quỵ, suy tim, suy phổi…

Ưu điểm của máy tạo oxy là lọc được liên tục với lưu lượng cao mà độ tinh khiết vẫn đạt chuẩn, một số loại máy có thể tạo ion âm, lọc khí, cân bằng độ ẩm, đưa oxy vào cơ thể người bệnh theo đường khí dung.

Các câu hỏi về Oxy Y Tế thường gặp

Tại sao cần phải thở Oxy?

Thông thường, oxy qua dễ dàng từ phổi đi vào máu và được bơm bởi tim mạch cho tất cả bộ phận trong cơ thể. Khi xảy ra bệnh phổi hoặc bệnh tim, oxy không thể được hấp thụ dễ dàng vào máu. Khi tim bị bệnh thì nó không thể bơm được nhiều máu vận chuyển oxy.

Một trong những tình huống có thể dẫn đến số lượng giảm sút của oxy đến các cơ quan và các mô của cơ thể, làm cho cơ thể hoạt động kém đi. Điều này có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như giảm khả năng vận động, khó thở, mệt mỏi, rối loạn và mất trí nhớ,.. Thở oxy làm tăng lượng oxy đi vào máu và được mau đến các cơ quan và mô cơ thể.

Các bệnh nhân mắc các bệnh phổi hoặc tim thì cần phải bổ sung Oxy ?

Đúng vậy, những người mắc căn bệnh viêm phổi, phù phổi, suy phổi, suy tim, suy giảm tuần hoàn đều có vấn đề về cơ hoành và hô hấp. Để cải thiện điều này, bắt buộc họ phải được hỗ trợ bằng oxy y tế bao gồm thở theo liều lượng được bác sĩ cho phép định mức và đồng thời sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giúp cho sức khỏe được phục hồi tốt hơn.

Khi nào cần phải thở Oxy?

Nếu nghi ngờ mình khó thở nên khám bác sĩ để có thể bổ sung oxy nếu người bệnh có một hoặc nhiều các triệu chứng sau: giảm khả năng hoạt động, khó thở, dễ dàng bị mệt mỏi, mất phương phướng hoặc mất trí nhớ.

Cách duy nhất để xác định xem bạn cần cung cấp oxy bổ sung là để đo lượng máu của bạn với động mạch máu hoặc khí oxy. Bác sĩ sẽ thực hiện các bài test đánh giá và xác định nhu cầu oxy của người bệnh. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo tốc độ dòng chảy oxy thích hợp và thời gian sử dụng.

Sử dụng Oxy y tế có gây nghiện?

Oxy không gây nghiện. Chúng ta đều cần oxy để sinh sống. Nếu phổi hoặc tim đang bị các vấn đề trầm trọng và tự bản thân không tự cung cấp đủ oxy cho cơ thể từ không khí bình thường, bạn phải cần thở oxy. Nếu tình trạng của bạn được cải thiện, bạn có thể không cần phải thở thêm oxy.

  • Trong trường hợp người cần thở oxy liên tục, phải được bác sĩ tư vấn liều lượng oxy được bơm vào phổi chính xác và có thể từng tình trạng phục hồi để có thể giúp bệnh nhân tự thở bình thường.
  • Khi thở oxy, nên để người bệnh nâng cao mình và đầu 1 góc đáng kể so với giường giúp lồng ngực tiếp nhận oxy đầy đủ hơn.
  • Thở oxy quá nhiều và liên tục sẽ làm cho cơ phổi không tự co bóp tự nhiên được nữa sau này. Có gắng theo dõi giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt hơn với các bài tập giúp tốt cho phổi hoạt động.

Sử dụng Oxy y tế có kéo dài tuổi thọ cho người bệnh?

Bệnh nhân có thể sống sót nhiều năm với lượng oxy y tế ở nhà. Những người khác đòi hỏi phải thở oxy tại nhà tạm thời để giảm sự khó chịu của họ sau khi nhập viện hoặc trải qua tình huống căng thẳng khác.

Nên hay không nên sử dụng Oxy y tế liên tục?

Bác sĩ của người bệnh sẽ xác định có bao nhiêu giờ mỗi ngày người bệnh nên sử dụng lượng oxy cần thiết. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận vì lợi ích điều trị mong muốn.

Cách sử dụng Oxy quanh nhà?

Có thể sử dụng nếu nối thêm ống truyền dẫn oxy, sử dụng máy tạo oxy y tế kết hợp với xe đẩy bình oxy. Đồng thời có thể sử dụng loại máy tạo oxy xách tay di động nhưng giá trị của nó rất cao nên không phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam (trừ một số gia đình).

Có nên sử dụng các thiết bị điện khi sử dung máy tạo Oxy?

Các thiết bị điện có khả năng phát tia lửa, hoặc được làm quá nóng trong khi hoạt động nên được giữa cách xa 5m kể từ hệ thống phát ra nguồn oxy.

Có nên hút thuốc bên cạnh người đang thở Oxy?

Có thể miễn là phải cách khoảng 1,5m kể từ nguồn thổi ra oxy để thở của người bệnh.

Nếu người bệnh ra khỏi nhà thì sử dụng nguồn oxy như thế nào?

Nếu người bệnh đang sử dụng máy tạo oxy sử dụng nguồn điện cố định thì không thể dùng máy tao oxy đi theo người bệnh. Trong trường hợp này, người nhà nên lắp đặt thêm một bình oxy di động khoảng 1 khối, 2 khối để có thể tiện trong việc khám bệnh ở bệnh viện. Có thể sử dụng thêm xe đẩy bình oxy kèm theo.

Người bệnh có thể làm bất cứ điều gì khi đang sử dụng oxy?

Người bệnh có thể làm bât cứ điều gì có thể làm hàng ngày, nhưng phải cách xa nguồn phát tia lửa khoảng cách 1,5m là an toàn.

Công ty sản xuất khí Oxy Y Tế

Công ty Cryotech Việt Nam là nhà sản xuất khí Oxy y tế chuyên nghiệp. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp khí Oxy y tế cho rất nhiều bệnh viện trên khắp Việt Nam. Đặc biệt trong đại dich Covid-19 vừa qua, chúng tôi đã cung cấp Oxy y tế cho rất nhiều bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác điều trị bệnh.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Sản phẩm