0

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm

Tin tức

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khí hỗn hợp và ứng dụng cụ thể

Khái niệm khí hỗn hợp

Khí hỗn hợp là một hỗn hợp các loại khí khác nhau được nén trong bình chứa áp lực. Thành phần của nó và tỉ lệ các thành phần được xác định theo yêu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Các thành phần trong hỗn hợp được trộn đều và được xác định bằng tỷ lệ % về thể tích, khối lượng hay số mol. 

 

Khí trộn và ứng dụng cụ thể

1. Hỗn hợp Khí thở

Heliox

Hỗn hợp khí nén Heliox là hỗn hợp của oxy và heli, không màu, bao gồm: Oxygen 2% và Helium 98%, chứa trong bình thép thể tích từ 10 – 50 lít/ chai, áp suất khí 150-300Bar

Heliox được sử dụng để điều trị y tế cho những bệnh nhân khó thở. Hỗn hợp này ít tạo ra lực cản trong không khí khi đi qua đường thở của phổi. Do đó bệnh nhân không cần cố gắng nỗ lực để hít thở mà khí vẫn ra vào phổi được

Và hỗn hợp này cũng được sử dụng trong lặn rất sâu để loại trừ sự nhiễm độc nitơ.

 

Trimix

Là hỗn hợp oxy, nitơ và helium.

Hỗn hợp Trimix này được sử dụng trong lặn kỹ thuật và lặn thương mại. Khi mà thợ lặn phải lặn thật sâu dưới nước nếu sử dụng hỗn hợp khí này sẽ giúp giảm sự nhiễm độc nitơ và để tránh nguy cơ ngộ độc oxy thay vì sử dụng bình dưỡng khí thông thường chỉ có thành phần như không khí.

Heliair

Là một dạng của trimix. Nó được pha trộn từ heli và không khí mà không trộn với oxy tinh khiết. Và ứng dụng của nó cũng là dành cho lặn sâu giống như hai loại hỗn hợp trên.

Ngoài ra còn có một số hỗn hợp khí thở khác như: Nitrox,  Hydreliox, Hydrox,  Neox…

 

2. Khí Chuẩn

Hiệu chuẩn là hoạt động so sánh định lượng để kiểm tra chỉ số của thiết bị cần hiệu chuẩn với thiết bị tham chiếu chuẩn đã biết trước

Hiệu chuẩn rất cần thiết bởi thiết bị nào cũng đều chứa các thông số kỹ thuật kèm theo các chức năng của nó chúng ta làm hiệu chuẩn là để kiểm tra lại các chức năng các thông số đó có đáp ứng đúng các yêu cầu cho phép hay không. Sâu xa bản chất của nó chính là một phương tiện đo nhằm đánh giá được các đặc trưng về kỹ thuật đo lường khác nhau và sai số của thiết bị

Khí hiệu chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được sử dụng làm tiêu chuẩn so sánh trong hiệu chuẩn các dụng cụ phân tích, như máy phân tích khí hoặc máy dò khí.

Khí hiệu chuẩn được tạo ra chứa chỉ số nồng độ của các thành phần khí được biết trước theo yêu cầu tương ứng với chỉ số nồng độ của các thành phần khí của thiết bị cần được hiệu chuẩn.

 

Khí chuẩn tiêu biểu

Ví dụ:  Hỗn hợp Khí chuẩn 1500 mg/m3 SO2 + 1500 mg/m3 NO + 2000 mg/m3 CO  cân bằng trong nitơ. Là hỗn hợp khí dùng để hiệu chuẩn nồng độ khí thải của máy móc sử dụng nhiên liệu để đảm bảo rằng việc xả thải đảm bảo yêu cầu về bảo vệ  môi trường.

Hỗn hợp khí chuẩn Helium dùng để kiểm tra thiết bị đo nồng độ khí gồm: O2 9.5% , CO2 900ppm, Balance Helium. Chứa trong bình thép, thể tích 50 Lít/bình, áp suất 150 bar.

Với quy mô nhà máy trộn khí hiện đại được trang bị các thiết bị tiên tiến cùng công nghệ mới nhất Cryotech cung cấp các sp khí chuẩn có Dung sai chuẩn được giảm dến mức tối thiểu, Dung sai chuẩn của bình khí chuẩn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu khách hàng không chỉ bởi hệ thống trộn khí tiên tiến bậc nhất mà còn bởi kinh nghiệm của các chuyên gia.

3. Khí Tiệt Trùng

Khí tiệt trùng  Steri gas – Khí tiệt trùng y tế EO

Khí có thành phần gồm  Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) và khí CO2

Nồng độ EO được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, phổ biến như: khí tiệt trùng EO 20%, khí tiệt trùng EO 30%,  khí tiệt trùng EO 60%, khí tiệt trùng EO 90%.

Ứng dụng trong tiệt trùng phòng sạch, bệnh viện Khí tiệt trùng y tế (Hỗn hợp khí EO và CO2) được ứng dụng bệnh viện và các nhà sản xuất thiết bị y tế, dùng để tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ, trang bị vệ sinh, dụng cụ y tế sử dụng một lần.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Sản phẩm