0

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm

Tin tức

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến tranh ở Ukraine khiến tình trạng thiếu khí heli ngày càng trầm trọng

Nguồn cung cấp khí Heli, vốn đã ế ẩm, đã trở nên tồi tệ hơn trong tuần qua khi việc sản xuất ngừng hoạt động ở Arzew, Algeria. Việc cắt giảm này bao gồm sự gián đoạn liên tục trong nguồn cung cấp từ Nga và Cục Dự trữ Helium Liên bang Hoa Kỳ cũng như việc bảo trì theo kế hoạch tại các cơ sở ở Qatar. Những người sử dụng khí Heli ở một số địa điểm cho biết họ đang gặp khó khăn để có được loại khí cần thiết để duy trì hoạt động của các thiết bị khoa học.

 

Martha Morton, giám đốc nghiên cứu thiết bị đo đạc tại Đại học Nebraska – Lincoln, cho biết: “Sự thiếu hụt đang khiến hầu hết các nhà quang phổ NMR lo sợ. Dụng cụ cộng hưởng từ hạt nhân và các công cụ liên quan sử dụng helium lỏng để làm mát nam châm siêu dẫn.

 

Morton cho biết giá của họ chỉ tăng hơn 20% mỗi lít. Cô nói, các trường đại học nhỏ hơn và các phòng thí nghiệm tư nhân có thể phải ngừng sử dụng các thiết bị của họ, một quá trình tốn kém và khó thực hiện mà không làm hỏng thiết bị. Một số nhà nghiên cứu hoạt động trong cộng đồng NMR dựa trên email thậm chí còn đang cân nhắc để khí heli của họ bị khô, điều này khiến nam châm mất độ dẫn điện đột ngột trong một quá trình phá hủy được gọi là dập tắt.

 

Larry Fertel, người điều hành thiết bị NMR tại IsleChem, một công ty nghiên cứu và sản xuất theo hợp đồng ở bang New York, cho biết nhà cung cấp heli của anh ấy đã thông báo với anh ấy vào tuần trước rằng họ sẽ chỉ có thể cung cấp một nửa lượng heli lỏng thông thường vào lần giao hàng tiếp theo— Fertel nói, và đó là không đủ để nạp đầy thiết bị một cách an toàn. Xi lanh heli cũng khó tìm thấy trên thị trường giao ngay hơn bình thường. Fertel cho biết anh đã nói chuyện với một công ty khí đốt quy mô quốc gia có thể cung cấp IsleChem như một phần của hợp đồng cung cấp dài hạn.

Việc ngừng hoạt động khí heli ở Arzew là kết quả của nhu cầu khí đốt tự nhiên cao ở châu Âu, một phần lớn là do Nga xâm lược Ukraine. Helium được tìm thấy cùng với khí tự nhiên trong các giếng thông thường. Algeria thường nén khí tự nhiên thành dạng lỏng tại Arzew để vận chuyển toàn cầu bằng tàu. Trong quá trình đó, việc chiết xuất heli sẽ tiết kiệm vì nó hóa lỏng ở áp suất cao hơn và nhiệt độ thấp hơn nhiều so với khí tự nhiên, nhà tư vấn khí công nghiệp Jon Raquet giải thích.

 

Nhưng hiện nay, phần lớn khí đốt tự nhiên của Algeria đang được chuyển đến Tây Ban Nha qua đường ống, khiến việc phân tách không thực tế. Công ty tư vấn công nghiệp và khí hiếm Edelgas Group ước tính rằng sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở các vùng trọng điểm giảm 30% so với tháng 1, dẫn đến nguồn cung khí heli toàn cầu giảm 10%.

Trích dẫn từ bài báo của cendigitalmagazine.acs.org/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Sản phẩm